Những điều cần chú ý khi thuê nhà

Bạn đang xem xét thuê một ngôi nhà? Đây là 6 điều mà bạn chắc chắn phải biết! Nếu làm tốt, bạn sẽ được chuẩn bị chu đáo cho việc ký hợp đồng với sự tự tin và nhận được lợi ích nhiều nhất từ chỗ thuê mới của bạn.

Biết quyền của bạn là một người thuê nhà tiềm năng

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một tài sản cho thuê, bạn cần phải biết các điều luật bảo vệ chống lại phân biệt đối xử nhà ở. Luật Nhà thi hành cấm chủ nhà từ việc lựa chọn hoặc phân biệt đối xử đối với người thuê nhà trên cơ sở chủng tộc, giới tính, tôn giáo, dân tộc, khuyết tật tâm thần hoặc thể chất hoặc tình trạng gia đình.

Mặt khác,  chủ nhà không thể chọn hoặc loại trừ người thuê dựa trên lý do tài chính. Đây không được coi là phân biệt đối xử đối với một chủ nhà đòi hỏi một thu nhập nhất định, số lượng tài liệu tham khảo, hoặc tình trạng công việc, miễn là các điều kiện phải đáp ứng tất cả các khách thuê, không phân biệt nhận dạng của họ trong bất kỳ của các loại trên. Trường hợp này khá hợp lý cho việc bạn muốn thuê nhà lâu dài tại Hà Nội để kinh doanh hoặc sinh hoạt lâu dài cùng gia đình.

Nếu bạn tin rằng bạn đang phải đối mặt với các vấn đề quyền lợi đối với người thuê nhà được pháp luận quy định, hoặc là người thuê nhà hoặc người thuê nhà tiềm năng, bạn có thể liên hệ với văn phòng tư vấn luật địa phương của bạn và nộp đơn khiếu nại. Khiếu nại về hành vi vi phạm Luật Nhà thi hành phải được nộp với cơ quan địa phương thích hợp hoặc các cơ quan có chuyên môn.

 

Biết quyền lợi khi thuê nhà "có thể" và "không thể làm"... trước khi ký

Nhiều người mới thuê nhà cho rằng luật pháp địa phương đã có những điều kiện cho hợp đồng giữa người thuê nhà và cho thuê nhà thỏa thuận. Không phải như vậy. Khi nói đến việc sắp xếp cuộc sống mới của bạn và quyền lợi của bạn như một người thuê nhà, trong nhiều trường hợp, hợp đồng thuê là luật pháp. Vì vậy, hãy dành thời gian để xem xét nó một cách cẩn thận – bỏ ra ba mươi phút để đọc và hiểu các điều khoản của hợp đồng thuê. Không chỉ các vấn đề, điều kiện thuê được chấp nhận, mà bạn phải xem xét những gì bạn có thể và không thể làm để có thể thay đổi trong hợp đồng thuê. Việc thuê nhà tùy thuộc vào  bạn như khả năng thương lượng, bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với điều kiện sống tương lai của bạn vào thời điểm này hơn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, một khi bạn đã ký tên, bạn sẽ khó có thể làm gì để thay đổi thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

Nếu một điều gì đó trong hợp đồng thuê của bạn là không công bằng, đừng ngại lên tiếng. Và không chấp nhận sự đảm bảo bằng lời nói, hãy sử dụng văn bản. Ngay cả khi chủ nhà tiềm năng của bạn đảm bảo với bạn rằng một số điều khoản của hợp đồng thuê sẽ không được thực thi, hoặc hứa hẹn lợi ích bổ sung hoặc nhượng bộ, họ không có nghĩa vụ pháp lý để giữ những lời hứa này. Và tương tự như vậy, bạn sẽ không có cách nào để thực thi một thỏa thuận chỉ bằng lời nói. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả các giả định, thỏa thuận, và đảm bảo được cả hai bên chấp thuận, trong hợp đồng thuê.


Mọi quyền lợi, nghĩ vụ phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Có một số trường hợp người đi thuê nhẹ dạ cả tin khi ký hợp động với mức giá thấp hơn so với thực tế họ phải trả và giảm nhẹ một số trách nhiệm, một số điều khoản để bên cho thuê trốn thuế và làm thủ thục nhanh gọn. Hoặc có thể lý do là bên thuê muốn bảo mật thông tin thu nhập hoặc để người khác đứng tên hợp đồng trong khi mình là người sẽ ở; hoặc diện tích thuê là 200m2 nhưng HĐ thì ghi 100m2..

Việc này, đối với các hợp đồng ngắn hạn và giá trị nhỏ thì mức độ rũi ro thấp nhưng nếu HĐ dài hạn với mức phí cao thì thật sự rất nghiêm trọng. Vì khi hủy hay kết thúc hợp đồng thì người thiệt hại nhiều nhất vẫn là người đi thuê mà không phải chủ nhà. Khi đó, pháp luật cũng khó bảo vệ lợi ích chính đáng cho bạn.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng bạn yêu cầu chủ nhà thực hiện nghĩa vụ của họ thì chủ nhà sẽ có nhiều cách để từ chối nghĩ vụ bên cho thuê của mình.


Biết những  gì có trong hợp đồng

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ thuê một căn nhà, có thể có những khía cạnh mới về cư trú và chăm sóc tài sản mà bạn chưa xem xét. Đối với hầu hết các phần, các điều kiện này sẽ được xác định hoàn toàn bởi hợp đồng thuê. Không nên suy diễn! Hãy chắc chắn rằng bạn và chủ nhà cùng cam kết, đặc biệt là liên quan đến:

Ai chịu trách nhiệm chăm sóc cho sân vườn? Hãy ghi nhớ rằng nếu bạn là người chịu trách nhiệm, bạn có thể đầu tư vào các công cụ bãi cỏ - như một máy cắt cỏ. Nếu bạn đang sống trong phạm vi thành phố, thành phố sẽ có mã thường xuyên yêu cầu sân của bạn được duy trì. Đừng quên cào lá vào mùa thu và giữ khô ráo vào mùa đông, một trong hai. Hãy chắc chắn rằng hợp đồng thuê quy định người chịu trách nhiệm chăm sóc sân.

 Ai chịu trách nhiệm cho việc duy trì các thiết bị lớn? Nếu nhà đi kèm với các thiết bị như máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, hoặc lò nướng, đừng cho rằng những thiết bị này nhất thiết sẽ thuộc trách nhiệm của chủ nhà. Đảm bảo rằng hợp đồng thuê là rõ ràng về những người sẽ sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị nếu chúng hư hỏng.

Quyền riêng tư của bạn là gì? Chủ nhà được yêu cầu phải thông báo bằng lời nói hoặc bằng văn bản tới bạn trước khi vào nhà hoặc vào các cơ sở mà bạn đã thuê, hoặc chủ nhà có thể tự do vào nhà  bất cứ lúc nào? Nếu cô ấy cần thiết thông báo trước cho bạn về thời hạn, bao nhiêu cảnh báo bạn có thể mong đợi? Nhiều hợp đồng cho thuê có quyền cho chủ nhà để vào theo ý muốn.

Nhận bằng văn bản là một thói quen bắt đầu với việc cho thuê, nhưng nó không nên dừng lại ở đó. Đó là một nguyên tắc tốt để làm theo. Bất kỳ thỏa thuận nào với chủ nhà bạn cũng nên viết bằng văn bản, và sau đó hãy để nó trong hồ sơ của bạn. Có một hồ sơ bằng văn bản giữ tất cả các chứng từ, đó là cách tốt nhất để mọi thứ công bằng về việc ngoại giao, đàm phán trong bất kỳ vấn đề hoặc bất đồng nào có thể xảy ra.

 

Biết làm thế nào để bảo vệ tiền đặt cọc của bạn

Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu suy nghĩ về đặt cọc?

Thời gian tốt nhất để làm bạn đặt cộc tiền cho chủ thuê nhà là trước thời gian bạn chuyển nhà hoặc trước thời gian bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà củ của mình.  Khi đặt cọc, việc quan trọng bạn cần làm là viết một biên bản với các chi tiết nội dung cụ thể với điều kiện hiện tại của ngôi nhà là tốt nhất. Nếu có bất kỳ thiệt hại hiện có, lưu ý về loại chính xác và nó nằm ở đâu. Cụ thể và chi tiết, nó sẽ hữu ích hơn cho biên bản của bạn, và tốt hơn bạn nếu sau này có những bất đồng và thiệt hại xảy ra sau này.

Đồng thời bạn cũng nên ghi một mức hoàn trả cao(hơn 200% tiền đặt cọc) trong trường hợp chủ nhà đổi ý cho người khác thuê.

Điều quan trọng cuối cùng là trong biên bản đặt cộc bạn cần ghi rõ thời gian sẽ ký HĐ thuê  nhà và thời gian bạn sẽ chuyển đến ở để yêu cầu chủ nhà có sự cam kết chắc chắn về những gì mình sẽ cho thuê. 

 

Biết bảo hiểm cho người thuê nhà giúp bạn thế nào

Nếu bạn đang thuê một căn nhà (hoặc bất kỳ loại đơn vị cho thuê), bạn cần bảo hiểm cho người thuê nhà! Bảo hiểm cho người thuê nhà sẽ bảo vệ bạn khỏi các tổn thất hoặc thiệt hại do hỏa hoạn, lũ lụt, cướp tài sản, thiệt hại điện, hoặc các tác dụng phụ tương tự. Trừ khi chủ nhà  gây ra thảm họa, bảo hiểm của họ sẽ chỉ cung cấp bảo hiểm cho  đơn vị thiệt hại thực tế. Bất cứ điều gì mà bạn bị mất trong trường hợp thiệt hại là trách nhiệm của bạn. Nếu nhà bị cháy với tất cả đồ đạc của bạn trong nó, hoặc lũ lụt làm mất tất cả đồ nội thất của bạn, chi phí thay thế chúng sẽ là gánh nặng của một mình bạn. Và chi phí ở một nơi khác trong khi sửa chữa ngôi nhà cũng hoàn toàn mình bạn chịu.

Bảo hiểm cho người thuê nhà có thể giúp bạn chuẩn bị cho mọi biến cố. Ngoài ra, bảo hiểm cho người thuê nhà bảo vệ bạn khỏi trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại ngẫu nhiên đến tài sản của người khác mà bạn chăm sóc, hoặc thiệt hại bởi những vị khách trong nhà của bạn. Nếu bạn bị kiện bởi vì con chó của bạn cắn người hàng xóm, hoặc bởi vì con của bạn bạn bị thương trong khi ở nhà của bạn, bảo hiểm người thuê nhà sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm để trang trải các chi phí. Nói chung, bảo hiểm cho người thuê nhà là khá rẻ, trung bình $ 100 đến $ 300 một năm.  Nếu tai nạn xảy ra trong lúc bạn đã chuẩn bị sẵn sàng là một đầu tư tốt.

Trên đây là những điều rất quan trọng bạn cần phải lưu ý trước khi ra quyết định thuê bất kỳ loại hình bất động sản nào.

(Sưu tầm)